Bán hàng nhanh chóng
Tính tiền chính xác
Báo cáo tức thời

10 ĐIỀU CẦN HỌC HỎI TỪ NHỮNG CON NGƯỜI ĐẦY SÁNG TẠO

Điều gì tạo nên con người có sáng tạo? Sáng tạo là gì? Nhiều người cho rằng đó là điều gì đó chúng ta từng có khi còn nhỏ mà hầu hết chúng ta đã bị mất đi

Khoa học đã chứng minh được rằng, theo nhiều cách, tất cả chúng ta đều sáng tạo, nhưng sự sáng tạo đó mang nhiều hình thức. Vì vậy, chúng ta có thể làm gì để tận dụng nhận thức linh hoạt này?

Dưới đây là một số thói quen chúng tôi gợi ý giúp những ý tưởng sáng tạo của bạn tuôn trào.

1. Hãy đam mê

Đam mê là nhiên liệu cảm xúc đốt cháy sự sáng tạo, nhưng đó mới chỉ là sự bắt đầu của cuộc phiêu lưu sáng tạo. Những người thực sự muốn nhận ra những ý tưởng sáng tạo của mình cân bằng sự phấn khích ban đầu với chiến lược thực tế và những hành động có chủ ý dẫn họ đến gần mục tiêu cuối cùng của mình hơn. Bằng mọi giá, hãy theo đuổi đam mê của bạn, nhưng hãy đảm bảo bạn không theo đuổi một cách mù quáng – tự đặt ra mục tiêu và hướng đến các mục tiêu đó.

2. Hãy để tâm trí lang thang

Mặc cho mọi thứ bạn được dạy ở trường cũng như ở nhà, những người sáng tạo biết rằng mơ mộng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp sản sinh ý tưởng và chắc chắn đó không phải là lãng phí thời gian. Để tâm trí bạn trôi dạt và lang thang có thể mang lại những cải tiến lớn về tư duy sáng tạo và có thể giúp bạn đủ thư giãn để tạo ra bước đột phá cần thiết. Một bí quyết mà bạn có thể thực hiện theo đó là dành ít nhất 5 phút mỗi giờ để cho phép bản thân mơ mộng. Phác họa, vẽ nguệch ngoạc, thậm chí là đi bộ hoặc nằm xuống. Một nhà văn mà tôi từng làm việc dành 20 phút chợp mắt trên bàn của mình, thức dậy, rồi sau đó viết liên tục trong 3 giờ. Hãy thử một số trong những ý tưởng này và xem nó ảnh hưởng đến công việc của bạn như thế nào!

3. Có chút ‘thời gian riêng tư’

Khi bạn thấy bản thân liên tục bị những người khác vây quanh, tâm trí bạn tập trung vào họ và những việc xảy ra xung quanh bạn. Điều này có thể ngăn bạn suy nghĩ hướng nội, đó lại là điều bạn cần làm để tập trung và hướng tới sự tự chiêm nghiệm bản thân mà óc sáng tạo của bạn cần đến. Những ý tưởng hay nhất dường như không đến khi chúng ta hoàn toàn tham gia vào thế giới bên ngoài, vì vậy bạn cần tạo thời gian cho bản thân. Tận dụng bất kỳ cơ hội bạn có thể để phản ánh, tạo các kết nối mới và tìm ý nghĩa mới. Thời gian một mình không phải lúc nào cũng được xã hội chấp nhận trong xã hội hiện đại, nhưng nó lại rất quan trọng để kích hoạt sự sáng tạo và chạm vào tư tưởng và thế giới bên trong của bạn

4. Sử dụng trực giác của bạn

Bạn có thể đã nghe nói về điều gì đó được gọi là lý thuyết “bộ não nhanh và chậm”, hay “suy nghĩ nhanh và chậm”. Trực giác của bạn là một phần quan trọng của hệ thống này, ‘bộ não nhanh’ giúp bạn tạo ra những kết nối mới với kiến thức hiện tại, giúp bạn tạo ra những ý tưởng sáng tạo, và ‘bộ não chậm’ giúp bạn khám phá những ý tưởng này và đưa ra cách sử dụng và ứng dụng chúng. Khá khó khăn để cho bạn lời khuyên về cách chủ động sử dụng trực giác não ‘nhanh’ và ‘chậm’, nhưng khởi đầu tốt sẽ là hấp thu càng nhiều kiến thức càng tốt trong quá trình theo đuổi sáng tạo và sau đó hãy tin theo cảm tính!

5. Hãy cởi mở

Có thái độ cởi mở đối với những trải nghiệm mới sẽ giúp mở ra chân trời mới và hướng tâm trí của bạn đến nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo. Mong muốn học hỏi có thể có tác động sâu sắc hơn nhiều đến chất lượng của tác phẩm sáng tạo so với riêng trí thức thuần túy, vì vậy tất cả chúng ta luôn cần cố gắng để học hỏi càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn cải thiện sự sáng tạo của mình, hãy thử một cửa hàng mới, hoặc cố gắng thể hiện mình trong một môi trường khác. Điều này có thể đơn giản như đi một tuyến đường khác về nhà hoặc đến chỗ làm, hoặc tìm một nhóm người có những sở thích khác nhau mà bạn có thể học hỏi. Tinh thần cởi mởi sẽ giúp trí sáng tạo theo của bạn theo nhiều cách khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn hãy cởi mởi hơn đối với thay đổi, phát minh và những ý tưởng của người khác, cũng như những gợi ý về cách cải thiện công việc của bạn.

6. Hãy tập trung

Mặc dù ý thức được khoảnh khắc hiện tại mà không bị sao lãng là kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ ai tìm kiếm niềm vui và sự thỏa mãn trong cuộc sống của mình, điều đó đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai muốn trở thành người tư duy sáng tạo hơn. Việc lưu tâm như thế này có thể mang lại lợi ích cho bạn theo nhiều cách, như giúp bạn tập trung trong công việc, duy trì mức độ chú ý, đồng cảm và thể hiện sự cảm thông và thậm chí nâng cao sự hiểu biết và học tập của bạn. Nhiều lợi ích trong số này đi liền với sự sáng tạo, vì vậy hãy cố gắng để tâm đến những gì bạn làm và người bạn làm việc cùng trong suốt cả ngày.

7. Hãy nhạy bén

Ngoài chính niệm, bản chất nhạy cảm thường đi liền với sự sáng tạo. Những người nhạy cảm hòa hợp với cảm xúc của mình và cảm xúc của những người xung quanh. Họ kết nối các điểm giữa hành động, phản ứng và cảm xúc. Nhạy cảm cũng có nghĩa là nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh bạn và nguồn cảm giác từ bên ngoài. Cho dù đó là âm thanh, mùi hương, điểm nhìn, hay chỉ là thứ gì đó họ cảm nhận được, những con người nhạy cảm liên lạc bằng kết nối của họ với thế giới.

8. Chơi

Đừng sợ khi để lộ đứa trẻ nội tâm trong bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc xen lẫn công việc và chơi theo thời gian có thể mang lại những giây phút cảm hứng thăng hoa, tăng nỗ lực và phát triển sáng tạo nói chung.

9. Tìm lớp lót bạc

Không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ. Nói thật là, trong ngành sáng tạo mọi việc hiếm khi theo ý muốn của bạn, vì vậy điều quan trọng là có thể trải qua sự mất mát và thất bại một cách tích cực. Nếu bạn nghĩ về việc nghệ thuật và sáng tạo đã được truyền cảm hứng như thế nào từ những đấu tranh và chịu đựng , bạn sẽ nhận ra những cảm xúc tiêu cực có thể chính là chất xúc tác để tạo ra sản phẩm sáng tạo tuyệt vời. Bí quyết là sử dụng những trải nghiệm tiêu cực của chúng ta để học hỏi hơn là tiêu thụ chúng và từ bỏ.

10. Hãy nghĩ theo hướng khác

Không có ai có thể khám phá ra bất kỳ điều gì mới mẻ bằng cách nghĩ theo lối mòn như những người khác. Nếu những người sáng tạo chia sẻ một điều với nhau, đó là sự không cam tâm khi bị bó buột bên trong giới hạn của những suy nghĩ thông thường hoặc ‘bình thường’. Khi chọn làm những việc khác biệt, những người có óc sáng tạo chấp nhận rủi ro về sự không chắc chắn và thất bại, nhưng họ cũng mở ra cánh cửa đến với sự đổi mới và khám phá. Bí quyết áp dụng nguyên tắc này cho cuộc sống hàng ngày của bạn khá đơn giản, đó là “không sợ thất bại”. Bạn sẽ thất bại hàng trăm lần, nếu không thì là hàng nghìn lần trước khi có được câu trả lời đúng hoặc khám phá ra điều gì đó mới mẻ. Thử và sai là cha đẻ của những phát minh, vì vậy đừng sợ sử dụng chúng để sản sinh ra ý tưởng – cho dù chúng có lộn xộn thế nào đi chăng nữa!

Bài viết liên quan